Lịch sử nghề trồng hoa Huyện Hoành Bồ

15:03:00 01/04/2014

Địa danh Đằng Hải, Nam Hải thuộc huyện An Hải, Thành Phố Hải Phòng (nay thuộc Quận Hải An - Hải Phòng). Có nghề trồng hoa phát triển từ lâu đời. Những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước nghe theo tiếng gọi của Đảng nhân dân Đằng Hải, Nam Hải chuyển đến vùng quê mới Thị Trấn Trới Huyện Bồ, Tỉnh Quảng Ninh lập nghiệp đã mang theo nghề trồng hoa về đây.

Thời kỳ đầu còn lạ địa bàn, chưa quen thổ nhưỡng, diện tích trồng hoa còn rất khiêm tốn, giống hoa cũng chỉ là giống cũ chưa đa dạng về chủng loại hoa. Năm tháng trôi đi với thế mạnh gần thị trường có sức tiêu thụ lớn như Hạ Long, Cẩm Phả… thậm chí Hà Nội, Hải Phòng cũng là khách hàng của làng hoa Trới.  Vì vậy diện tích trồng hoa được tăng lên và nghề trồng hoa cũng ngày càng phát triển hàng năm từ một vài mẫu bắc bộ hiện nay diện tích trồng hoa ổn định từ 10-12 ha, và còn tăng lên trong thời gian tới.

Nhiều giống hoa có chất lượng cao như Lưu Ly, Đồng tiền, Cẩm chướng, Dơn Pháp…được đưa vào canh tác theo công nghệ nhà lưới.

Tháng 8 năm 2009 Hợp tác xã Hoa Đồng Chè được thành lập. Để sản xuất theo hướng chuyên canh, hiện nay cơ sở hạ tầng như kênh tưới, kênh tiêu, hệ thống điện, giao thông nội đồng, nhà bảo quản sản phẩm,… được xây dựng đồng bộ.

Hàng năm HTX cung cấp cho thị trường từ 80.000 - 100.000 cành Ly, 500.000 bông Dơn, 650.000 cành Cúc các loại và hàng trăm nghìn bông hoa khác… Ngoài ra HTX còn làm dịch vụ cung cấp giống hoa các loại, chuyển giao kỹ thuật trồng hoa và phòng trừ sâu bệnh.